thang may mitsubishi lien doanh dao tao lai xe day lai xe hoc lai xe thi bang lai xe bao cao su dầu cắt gọt in băng rôn thu mua phe lieu thu mua phe lieu gia cao công ty thám tử uy tín nhất ho ca koi ho ca koi ngoai troi Cach mua the Mobifone Hướng dẫn mua thẻ zing du an green town
Làm giàu Uranium là gì?
Trang 1/3 123 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 28

Ðề tài: Làm giàu Uranium là gì?

 1. #1
  Tham gia ngày
  31-07-2010
  Bài gởi
  377
  Thanks
  29
  Thanked 91 Times in 65 Posts

  Default Làm giàu Uranium là gì?

  Việc VN hợp tác nguyên tử với hoa kỳ người ta quan ngại về việc làm giàu uranium,người biết thì mình kg nói,nhưng những người bình thường kg hiểu là cái gì cho nên mình cắt dán một bài trên mạng nói rõ về vấn đề này,trong chi tiết cũng có vài thông tin chính trị các bạn cũng nên sạn lọc đừng chất vấn tôi vấn đề này vì tôi giữ nguyên bài viết cũa tác giả(bài này cũng xưa lắm rồi)

  -----------------------------------------------------
  Chữ “nguyên tử” ở đây có thể hiểu là nguyên tử sản xuất điện lực hay vũ khí nguyên tử.

  Nói đến sự chế tạo vũ khí nguyên tử là nói đến một cái gì “cấm kỵ” trên thế giới chờ đợi sự phản đối và tố cáo từ mọi phía, nhất là phía của kẻ mạnh được quyền có vũ khí nguyên tử (Hoa Kỳ, Trung quốc, Liên bang Nga, Anh và Pháp).

  Sau khi chứng kiến hai quả bom nguyên tủ cỡ nhỏ tàn phá hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật năm 1945, lương tâm thế giới đồng thuận một điểm: “thế giới này tốt đẹp hơn nếu không có vũ khí nguyên tử.”

  Nhưng quá trễ. Sự mong muốn đơn giản đó không thực hiện được. Con quỷ nguyên tử đã ra khỏi miệng bình không vị thần nào có phép thần thông bắt nhốt nó lại vào bình. Thế giới đành chấp nhận sống chung với quỷ sa tăng.

  Nhưng trớ trêu là nhờ sự có mặt của quỷ sa tăng mà từ năm 1945 đến nay đã không xẩy ra trận thế giới đại chiến thứ 3.

  Trong thời kỳ chiến tranh lạnh Hoa Kỳ và Liên bang Xô viết hai lần đụng độ nhau. Một lần năm 1948 khi Liên Xô phong tỏa tây Bá Linh và Hoa Kỳ dùng cầu không vận bay qua lãnh thổ Đông Đức tiếp vận cho Bá Linh. Và một lần năm 1962 khi Liên Xô lén đặt hỏa tiễn nguyên tử tại Cuba nhắm vào Hoa Kỳ và Hoa Kỳ cho phong tỏa Cuba.

  Cả hai lần Liên Xô xuống thang vì không muốn thấy một trận chiến tranh nguyên tử mà cả hai chắc chắn sẽ bị hủy diệt.

  Tại Trung Đông. Năm 1973 Ai Cập đánh lén Do Thái và sau đó biết Do Thái đã có một kho bom nguyên tử nhưng không chính thức công bố (1), khối A Rập vĩnh viễn từ bỏ ý đồ tiêu diệt Do Thái.

  Hai nước Ấn Độ và Pakistan tranh giành vùng Kashmir, một mất một còn cũng không đi đến chiến tranh toàn diện vì cả hai đều có vũ khí nguyên tử.

  Việt Nam bị Trung quốc đe dọa từ trận đánh biên giới đầu năm 1979. Đến năm 1992 Việt Nam rơi vào thế kẹt sau khi Liên Xô sụp đổ phải làm hòa với Trung quốc và bị Trung quốc uy hiếp đủ điều. Nạn mất nước của Việt Nam trở thành một hiện thực càng ngày càng rõ nét.

  Trong chiến lược đối đầu với Hoa Kỳ để vươn lên thành siêu cường, Trung quốc có nhu cầu thôn tính Việt Nam, Hoa Kỳ và Việt Nam bỗng có một mối lo chung.
  Việt Nam phải làm gì để sống còn? Hoa Kỳ phải làm gì để trì hoãn cuộc chạm trán với Trung quốc tại Biển Đông?

  Câu trả lời “unthinkable” chung cho hai câu hỏi trên là: Hoa Kỳ giúp Việt Nam điều kiện trang bị vũ khí nguyên tử để tránh một cuộc tấn công phủ đầu ồ ạt của Trung quốc trên đất liền và ngoài Biển Đông.

  Nếu nhìn lại các động thái của Việt Nam và của Hoa Kỳ trong 15 năm qua chúng ta không khỏi thấy rằng Việt Nam và Hoa Kỳ đều nghĩ đến giải pháp này.

  Đầu năm 1995, Việt Nam quyết định trang bị lò điện nguyên tử ước tính hoạt động vào năm 2012.

  Tháng 4/1995 ông Đỗ Mười, Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam công du Nam Hàn đã ngỏ ý mua lò điện nguyên tử của Nam Hàn (2).

  Năm 2001 Việt Nam và Hoa Kỳ ký một văn thư ghi nhận cách thức Việt Nam thủ đắc nhiên liệu và phát triển điện lực nguyên tử (3).

  Tháng 4/2010 tổng thống Obama mời thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự hội nghị thượng đỉnh về an toàn nguyên tử (Nuclear Security Summit) tại Hoa Thịnh Đốn.
  Và biến chuyển mới nhất, theo bài báo “U.S., Hanoi in Nuclear Talks” do ký giả Jay Solomon viết đăng trên tờ Wall Sreet Journal ngày 3/8/2010 thì bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang cùng với Việt Nam tiến hành các thủ tục cần thiết để Việt Nam có thể tinh chế chất Unranium.

  Tinh chế Uranium để làm gì? Câu trả lời ai cũng biết dù muốn hay không muốn nói ra. Và cũng không ai ngạc nhiên khi thấy Trung quốc đã lên tiếng cảnh giác.
  Về việc này cách đây 15 năm tôi có đặt thành vấn đề trong một bài viết nhan đề: “Việt Nam đang nghĩ đến trang bị vũ khí nguyên tử”.

  Bài viết đó được trích lại nguyên văn ở đây để dùng làm kết luận bài viết này.

  Việt Nam đang nghĩ đến trang bị vũ khí nguyên tử


  hoảng giữa năm 1995 một bài báo đăng trên tờ Vietnam News, một tờ báo Anh Ngữ tại Việt Nam, tiết lộ rằng Bộ Năng Lượng Việt Nam đang có kế hoạch nghiên cứu khả năng trang bị lò điện nguyên tử. Tiền đầu tư cho dự án là 3 tỉ mỹ kim và dự trù hoạt động khoảng 2012 . Kế hoạch này làm nhiều người ngạc nhiên.

  Ngạc nhiên vì nhiều lẽ. Đã đành Việt Nam là một nước đang phát triển và cần nhiều năng lượng trong tương lai, nhưng Việt Nam có nhiều dầu hỏa để chạy các nhà máy nhiệt điện . Đó là chưa nói đến khả năng thủy điện của Việt Nam chưa khai thác hết. Ngoài ra theo tài liệu của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế tính đến đầu năm 1994, trong số 33 nước trên thế giới có lò điện nguyên tử không có nước nào trong Hiệp hội Asean. Việt Nam sắp trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội này .

  Tìm cách phát triển năng lượng là phóng nhìn đúng về tương lai, nhưng trong những điều kiện hiện nay của Việt Nam nghĩ đến lò điện nguyên tử phải chăng những người đang lãnh đạo Việt Nam có ẩn ý gì khác hơn là năng lượng?

  Đầu năm 1995 trong bản báo cáo “Việt Nam – Con đường phát triển tới năm 2020” do viện Nghiên Cứu Dự Báo Chiến Lược Khoa Học và Công Nghệ thuộc Bộ Khoa Học Công Nghệ và Môi Trường phổ biến không thấy đề cập đến năng lượng nguyên tử. Cho nên quyết định nghiên cứu để trang bị lò điện nguyên tử dù ước tính đến năm 2012 mới sẵn sàng phải chăng là một tính toán đột xuất nảy sinh do kết quả của Thỏa Ước NPT và nhu cầu an ninh.

  Hội nghị nhằm hạn chế sự phổ biến vũ khí nguyên tử trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua tại New York tuy đồng ý kéo dài Thỏa ước NPT (Non Proliferation Treaty) vô hạn định nhưng ai cũng biết đó chỉ là một đồng thuận tạm bợ trước áp lực của 5 nước đang có vũ khí nguyên tử là Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Anh, Pháp và Trung quốc và cũng vì không ai đưa ra được một sáng kiến nào khác để giữ cho thế giới an toàn hơn trước tình trạng lan tràn của vũ khí nguyên tử. Người ta không chờ đợi các nước trên thế giới thay đổi chính sách nguyên tử sau hội nghị hạn chế sự phổ biến vũ khí nguyên tử vừa rồi nếu không muốn nói là cảnh giác hơn trước thái độ của Pháp và Trung quốc. Mực của bản văn hội nghị chưa khô Trung quốc và Pháp đã đua nhau thí nghiệm vũ khí nguyên tử.

  Trên nguyên tắc, càng ít nước có vũ khí nguyên tử càng tốt nhưng chỉ tốt khi nào các nước khác không thể tự trang bị vũ khí nguyên tử, và các nước có vũ khí nguyên tử đồng thành tâm hủy bỏ các kho vũ khí của mình. Tình trạng thế giới hôm nay không vậy. Nhiều nước, ngoài 5 nước chính thức, đã có vũ khí nguyên tử nhưng chưa công nhận. Nhiều nước khác có kiến thức khoa học và khả năng kỹ thuật để chế tạo vũ khí nguyên tử nhưng chưa chế tạo. Vì vậy sự hạn chế là vô phương và trở nên nguy hiểm.

  Thế giới hôm nay trở nên đa cực, sự thủ đắc vũ khí nguyên tử cũng cần đa phương. Đồng thuận một công thức đa phương nguyên tử phản ánh thực trạng của thế giới còn ít nguy hiểm hơn duy trì hiện trạng một cách gượng gạo.

  Trước bối cảnh đó một sự tính toán cho riêng mình không phải là điều không hữu lý nói về lâu về dài. Việt Nam cũng có lý do để nghĩ đến vũ khí nguyên tử hơn bất cứ một quốc gia nào khác. Bên cạnh anh khổng lồ Trung quốc nhiều tham vọng có vũ khí nguyên tử chỉ chực nuốt lấy tài nguyên của mình bằng sức mạnh Việt Nam phải chuẩn bị cái gì để tự bảo vệ. Và phải chăng đó là tiến trình suy tư của các nhà lãnh đạo Việt Nam hiện nay.

  Sau khi Vietnam News tiết lộ kế hoạch thiết lập lò điên nguyên tử, ngày 21 tháng 4, 1995 đài BBC phỏng vấn ông Nguyễn Khuyến, chủ biên Vietnam News. Ông Khuyến hơi lúng túng khi biện minh sự cần thiết của lò điện nguyên tử đối với Việt Nam. Theo ông Khuyến, thủy điện Việt Nam có nhưng không phải vô tận, các cơ sở nhiệt điện thì dầu hỏa không thiếu nhưng không sạch cho môi sinh. Khi được hỏi về kiến thức khoa học cần thiết ông Khuyến nói Việt Nam có nhiều khoa học gia từng theo học nguyên tử lực tại Liên bang Xô viết trước kia. Tuy nhiên có thể ông Khuyến trả lời cho qua chuyện. Nhớ vụ lò nguyên tử của Liên bang Xô viết tại Chernobyl (gần Kiev, Ukraine) nổ tháng 4 năm 1986 làm hằng trăm người chết và hơn 135.000 người phải di tản mấy năm sau mới trở lại được và bụi phóng xạ rôi xuống nhiều vùng tại Âu châu đã sinh ra ung thư và hư thai và còn tiếp tục gây tác hại trong nhiều chục năm tới người ta không nghĩ Việt Nam sẽ tìm học kỹ thuật nguyên tử nơi Liên bang Nga.

  Theo tin tức, tháng 4 vừa rồi khi công du Nam Hàn, Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Đỗ Mười đã ngỏ ý muốn mua lò điện nguyên tử của Nam Hàn. Có lẽ Việt Nam sẽ tìm học kỹ thuật nguyên tử hiện đại tại các nước Á châu và trong khối dân chủ (dù Việt Nam nay chưa phải là một nước dân chủ).

  Lò nguyên tử sản xuất điện lực là cơ sở tốt nhất để nghiên cứu và huấn luyên nhân sự cho ngành sản xuất vũ khí nguyên tử, và cũng là một cách điều chế nhiên liệu cho vũ khí nguyên tử. Một cơ sở như Trung Tâm Nguyên Tử Lực trước kia ở Đà Lạt cũng là một cơ sở nghiên cứu tốt nhưng hình như sau năm 1975 chính quyền cộng sản không mấy lưu tâm cho nên dụng cụ trang bị và tài liệu nghiên cứu bị thất thoát, chuyên viên ngành nguyên tử lực của Việt Nam Công Hòa còn lại không được tin cậy, nhân viên mới thì không có khả năng và khi có chương trình đi lao động nước ngòai các nhân viên này đều được đi Đông Âu lao động như một đặc ân nên cơ sở này đã không đóng góp được gì trong sự phát huy khả năng hiểu biết về nguyên tử lực.

  Về phương diện khoa học và kỹ thuật ngành nguyên tử lực không phải là một ngành học khó nhất. Nguyên tắc tổng quát của bom nguyên tử thì hầu như ai cũng biết nhưng trở ngại là hiểu biết khoa học và kỹ thuật liên hệ không được phổ biến.

  Nhân (nucleus) của nguyên tử chất Uranium 238 (U-238) có 238 trung hòa tử (chất Plutonium 239 có 239 trung hòa tử trong nhân) ở một trạng thái ít cân bằng nên nếu được bắn bằng một trung hòa tử có tốc độ thích hợp nguyên tử U-238 có thể bị vỡ đôi làm tung tóe các trung hòa tử khác bay tứ tung như những viên đạn trung hòa tử khác . Khi một nguyên tử U-238 vỡ đôi vật chất bị thất thoát và tỏa ra một năng lượng lớn như công thức liên hệ giữa vật chất và năng lượng (E= mc2) của nhà bác học Einstein. Mặc khác, các viên đạn trung hòa tử do sự vỡ đôi một nhân U-238 tạo thành, nếu đủ điều kiện sẽ có khả năng bắn vỡ các nguyên tử U-238 khác ở chung quanh và cứ thế tiếp tục thành phản ứng dây chuyền làm tiêu hao thanh Uranium và tỏa ra một khối năng lượng khổng lồ dưới hình thức nhiệt và sức ép, tạo ra hiện tượng nổ nguyên tử hay nôm na là bom nguyên tử.
  Vấn đề then chốt là làm thế nào để tạo ra phản ứng dây chuyền. Chất Uranium trong thiên nhiên là chất U-235 có nhân rất vững không thể bị bắn vỡ . Chất U-238 có thể bị bắn vỡ chỉ chiếm 1 phần 140 trong U-235 thiên nhiên . Cho nên việc đầu tiên là lọc chất U-235 để tăng tỉ số chất U-238 lên mới có cơ may phá vỡ. Kỹ thuật lọc này (gọi là tinh chế – enrichment) rất cao và là một bí mật quốc phòng của các quốc gia có vũ khí nguyên tử.

  Nhưng có U-235 đủ lượng U-238 cũng chưa chắc sẽ có phản ứng dây chuyền nếu khối lượng và hình thù của khối Uranium bị bắn không thích hợp. Trong ngành vũ khí ngưòi ta gọi khối lượng này là “khối tới độ” (Critical mass). Tính toán “khối tới độ” đòi hỏi những hiểu biết toán học cấp cao phức tạp và các công thức và phương pháp tính toán cũng còn là những bí mật quốc phòng.

  Một quốc gia muốn trang bị vũ khí nguyên tử phải tự giải quyết hai vấn đề kỹ thuật (tinh chế chất Uranium) và khoa học (tính toán “khối tới độ”) vì không ai chuyển nhượng các hiểu biết này nếu không muốn nói có thể bị thế giới trừng phạt.

  Với đà phát triển kinh tế hiện nay và óc khoa học thiên phú của người Việt, Việt Nam có thể tự giải quyết các vấn đề trên, nhưng đó không phải là con đường dễ đi. Con đường qua các lò nguyên tử sản xuất điện lực dễ đi hơn. Các lò nguyên tử này sản xuất ra chất Plutonium 239 (P-239) có nhân không vững như chất U=238 và cũng có thể dùng để chế tạo bom nguyên tử. (Chúng ta không bàn đến bom khinh khí do hiện tượng đúc chảy các nguyên tử khinh khí dưới nhiệt độ cao do mộtquả bom nguyên tử nhỏ cung cấp.)

  Không biết các nhà lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam đang tính toán gì. Nhưng trong tình hình thực tế hiện nay dù thỏa ước NPT được kéo dài vô hạn định thế giới vẫn “đồng sàn dị mộng”, và việc nhiều nước trên thế giới, ngoài 5 nước chính thức có vũ khí nguyên tử sẽ có vũ khí nguyên tử là điều thế nào cũng xẩy ra trong thập niên tới thì việc chuẩn bị để tự vệ là một việc hợp lý thôi. (Tháng 7/1995).

  © Trần Bình Nam
  "Phi nông bất ổn, phi công bất phú, phi thư­ơng bất hoạt, phi trí bất hư­ng."

 2. #2
  Tham gia ngày
  27-03-2010
  Bài gởi
  753
  Thanks
  31
  Thanked 126 Times in 71 Posts

  Default

  Thế kỉ bao nhiêu rồi mà dùng từ ngữ chuẩn tầu vậy .
  Lại còn cái gì mà nguy cơ mất nước rõ mồn một .
  Lại vô cùng rác tai với câu nói thực ra VN chưa phải là một nước dân chủ .

 3. #3
  kunka89's Avatar
  kunka89 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Đô Chỉ Huy Thiêm Sự Thần dân Đại Việt
  Tham gia ngày
  21-07-2010
  Bài gởi
  2470
  Thanks
  717
  Thanked 843 Times in 480 Posts

  Default

  Cái này nghi ngờ lấy từ mấy cái trang như Bọ Xít, BBC vịt...
  Nên xóa bỏ phản cảm thâm căn cố đế có nguồn gốc lâu đời đối với một số quốc gia cá biệt cũng như tình cảm quá tốt đẹp đối với một số quốc gia khác...Một quốc gia luôn căm ghét hoặc ưa thích quốc gia khác thì sẽ trở thành kẻ nô lệ của lòng yêu và ghét ấy.

  George Washington 1796

 4. #4
  stand_by_me1190's Avatar
  stand_by_me1190 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Đô Chỉ Huy Thiêm Sự Thần dân Đại Việt
  Tham gia ngày
  12-01-2010
  Bài gởi
  1951
  Thanks
  875
  Thanked 553 Times in 362 Posts

  Default

  Cái này chắc nguồn BBC.
  Ôi !Bom nguyên tử giấc mơ của mình
  Trước nhất là cán bộ các cơ quan, các đoàn thể, cấp cao thì quyền to, cấp thấp thì quyền nhỏ. Dù to hay nhỏ, có quyền mà thiếu lương tâm là có dịp đục khoét, có dịp ăn của đút, có dịp “dĩ công vi tư”.

  Vì vậy, cán bộ phải thực hành chữ LIÊM trước, để làm kiểu mẫu cho dân.
  Fact ở đây mà cứ chạy đi tìm đâu đâu.
  Ông Cụ đã dạy "quan trí" phải đi trước "dân trí" rồi.
  Cấm có mà cãiHidden Content

 5. #5
  Tham gia ngày
  31-07-2010
  Bài gởi
  377
  Thanks
  29
  Thanked 91 Times in 65 Posts

  Default

  Trích Từ bài viết của Rosa_Canina View Post
  Thế kỉ bao nhiêu rồi mà dùng từ ngữ chuẩn tầu vậy .
  Lại còn cái gì mà nguy cơ mất nước rõ mồn một .
  Lại vô cùng rác tai với câu nói thực ra VN chưa phải là một nước dân chủ .
  Mình đọc thấy bình thường mà rặc tàu chổ nào bạn?cũng có mấy câu tác giả nói hơi khó nghe thật!vì bài cũa người ta mình để nguyên xi thui.(mình có nói ở đầu bài rồi mà bạn)
  "Phi nông bất ổn, phi công bất phú, phi thư­ơng bất hoạt, phi trí bất hư­ng."

 6. #6
  Tham gia ngày
  17-05-2010
  Bài gởi
  1209
  Thanks
  312
  Thanked 228 Times in 152 Posts

  Default

  Trích Từ bài viết của Rosa_Canina View Post
  Lại còn cái gì mà nguy cơ mất nước rõ mồn một .
  Người Tàu sư nay vẫn ........đấy thôi!
  Trích Từ bài viết của Rosa_Canina View Post

  Lại vô cùng rác tai với câu nói thực ra VN chưa phải là một nước dân chủ .
  VN tất nhiên là chưa hoàn toàn dân chủ rồi, đã ai ở đây đc trực tiếp bỏ phiếu bầu chủ tịch nước chưa?

  Rosa_Canina có vẻ cho rằng bài viết trên là bố láo,tại hạ ngu dốt đề nghị chứng minh.
  Niềm tin đúng hay sai không quan trong, điều quan trọng nằm ở chỗ niềm tin là cản trở hay là động lưc!
  Hidden Content
  Hidden Content name="movie" value="Hidden Content name="wmode" value="transparent" /> ERROR: If you can see this, then Hidden Content is down or you don't have Flash installed.

 7. #7
  Tham gia ngày
  31-07-2010
  Bài gởi
  377
  Thanks
  29
  Thanked 91 Times in 65 Posts

  Default

  Các bạn nên đọc cái này thôi:
  Về phương diện khoa học và kỹ thuật ngành nguyên tử lực không phải là một ngành học khó nhất. Nguyên tắc tổng quát của bom nguyên tử thì hầu như ai cũng biết nhưng trở ngại là hiểu biết khoa học và kỹ thuật liên hệ không được phổ biến.

  Nhân (nucleus) của nguyên tử chất Uranium 238 (U-238) có 238 trung hòa tử (chất Plutonium 239 có 239 trung hòa tử trong nhân) ở một trạng thái ít cân bằng nên nếu được bắn bằng một trung hòa tử có tốc độ thích hợp nguyên tử U-238 có thể bị vỡ đôi làm tung tóe các trung hòa tử khác bay tứ tung như những viên đạn trung hòa tử khác . Khi một nguyên tử U-238 vỡ đôi vật chất bị thất thoát và tỏa ra một năng lượng lớn như công thức liên hệ giữa vật chất và năng lượng (E= mc2) của nhà bác học Einstein. Mặc khác, các viên đạn trung hòa tử do sự vỡ đôi một nhân U-238 tạo thành, nếu đủ điều kiện sẽ có khả năng bắn vỡ các nguyên tử U-238 khác ở chung quanh và cứ thế tiếp tục thành phản ứng dây chuyền làm tiêu hao thanh Uranium và tỏa ra một khối năng lượng khổng lồ dưới hình thức nhiệt và sức ép, tạo ra hiện tượng nổ nguyên tử hay nôm na là bom nguyên tử.
  Vấn đề then chốt là làm thế nào để tạo ra phản ứng dây chuyền. Chất Uranium trong thiên nhiên là chất U-235 có nhân rất vững không thể bị bắn vỡ . Chất U-238 có thể bị bắn vỡ chỉ chiếm 1 phần 140 trong U-235 thiên nhiên . Cho nên việc đầu tiên là lọc chất U-235 để tăng tỉ số chất U-238 lên mới có cơ may phá vỡ. Kỹ thuật lọc này (gọi là tinh chế – enrichment) rất cao và là một bí mật quốc phòng của các quốc gia có vũ khí nguyên tử.

  Nhưng có U-235 đủ lượng U-238 cũng chưa chắc sẽ có phản ứng dây chuyền nếu khối lượng và hình thù của khối Uranium bị bắn không thích hợp. Trong ngành vũ khí ngưòi ta gọi khối lượng này là “khối tới độ” (Critical mass). Tính toán “khối tới độ” đòi hỏi những hiểu biết toán học cấp cao phức tạp và các công thức và phương pháp tính toán cũng còn là những bí mật quốc phòng.

  Một quốc gia muốn trang bị vũ khí nguyên tử phải tự giải quyết hai vấn đề kỹ thuật (tinh chế chất Uranium) và khoa học (tính toán “khối tới độ”) vì không ai chuyển nhượng các hiểu biết này nếu không muốn nói có thể bị thế giới trừng phạt.

  Với đà phát triển kinh tế hiện nay và óc khoa học thiên phú của người Việt, Việt Nam có thể tự giải quyết các vấn đề trên, nhưng đó không phải là con đường dễ đi. Con đường qua các lò nguyên tử sản xuất điện lực dễ đi hơn. Các lò nguyên tử này sản xuất ra chất Plutonium 239 (P-239) có nhân không vững như chất U=238 và cũng có thể dùng để chế tạo bom nguyên tử. (Chúng ta không bàn đến bom khinh khí do hiện tượng đúc chảy các nguyên tử khinh khí dưới nhiệt độ cao do mộtquả bom nguyên tử nhỏ cung cấp.)
  Mình đọc trên blog mình chứng minh sao đây?vì thấy cách giải thích thật dễ hiểu nên pót cho ae xem chơi.
  "Phi nông bất ổn, phi công bất phú, phi thư­ơng bất hoạt, phi trí bất hư­ng."

 8. #8
  doivui's Avatar
  doivui vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Đô Thống Ngự sử đài Giám sát ngự sử
  Tham gia ngày
  18-03-2010
  Bài gởi
  1558
  Thanks
  73
  Thanked 930 Times in 399 Posts

  Default

  Năm 1989, Việt Nam rút khỏi Campuchia.

  Năm 1992 bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc.

  Năm 1995 bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

  Tất cả mới chỉ 15 năm hòa bình. Thời gian thật đáng quý và nên trân trọng...
  "Không ai có thể tiêu diệt được chúng ta ngoài sai lầm của chính bản thân chúng ta. Toàn bộ vấn đề là ở chữ "nếu" này. Nếu chúng ta do sai lầm mà gây ra sự chia rẽ thì tất cả sẽ sụp đổ".

  V.I.Lênin
  Một cuộc cách mạng chỉ có giá trị khi nào nó biết tự bảo vệ, nhưng không phải cách mạng có thể biết ngay được cách tự bảo vệ. Cách mạng là sự thức tỉnh của hàng triệu người về cuộc đời mới.

  V.I.Lênin

 9. #9
  minhnhat2003's Avatar
  minhnhat2003 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Ông Nghè Thần dân Đại Việt
  Tham gia ngày
  12-07-2009
  Bài gởi
  163
  Thanks
  16
  Thanked 11 Times in 10 Posts

  Default

  Bài này thấy coi thương VN quá, nếu VN mà đơn giãn như vậy bây giờ làm gì còn VN.
  Thành phần nào mang dòng máu Việt Nam mà tư tưởng Nam Bắc, Vùng Miền, giọng nói, chia đất nước Việt Nam ra để mà tri theo mọi hình thức từ văn hóa đến chính trị tôn giao đều là cặn bả của dân tộc, không biết chúng thuộc loại cấp tiên hay bảo thủ đều phải loại ra khỏi cộng đồng.

 10. #10
  Argon's Avatar
  Argon vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Protector of the Realm Cơ Mật Viện Đại Thần Bình Chương Quân Quốc Trọng Sự
  Tham gia ngày
  11-06-2009
  Nơi Cư Ngụ
  King's Landing
  Bài gởi
  2692
  Thanks
  678
  Thanked 1,823 Times in 842 Posts

  Default

  Kiến thức về U-235 với U-238 đó thì ai học Vật Lý tới lớp 12 đều biết, và nếu để ý sẽ nhớ. Nếu muốn mình có thể lấy nguồn từ những trang khoa học thường thức, không cần bài viết từ BBC Vịt kiến thức thì ít mà tuyên truyền chính trị thì nhiều.

  Đoạn cuối đặt nghi vấn về vũ khí nguyên tử vẫn là hài hước nhất. Uranium chạy nhà máy điện vẫn chưa được làm giàu đủ để chế tạo bom. Muốn tiếp tục làm giàu để có một quả bom là cả một quá trình phức tạp về công nghệ, nhân lực và nguồn nguyên liệu - những thứ bị các nước lớn kiểm soát rất kĩ, mà chúng ta có thể thấy qua trường hợp Iran. Việc tự lực làm chủ công nghệ cũng không phải chỉ cần "óc khoa học thiên phú" như bài báo đã tự tưởng tượng. Trên thế giới cũng đã có nhiều nước có nhà máy điện hạt nhân nhưng vẫn chưa có bom nguyên tử.
  Vấn đề cuối cùng, với tình hình địa - chính trị hiện nay mà cho rằng VN có ý định chế tạo bom nguyên tử, thì quả thật óc tưởng tượng vô cùng phong phú.
  Progress is the result of building on past ideas - and sometimes rejecting those ideas.

Trang 1/3 123 cuốicuối

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •